PHIÊU LƯU VỚI VIỆC THU HOẠCH MẬT ONG HOA VẢI THIỀU TẠI LỤC NGẠN BẮC GIANG


 Trại Ong Mật Phát Xim đặt giữa vườn Vải Thiều
Sau một hành trình hơn 2000 km đến với vùng đất Vải Thiều - Lục Ngạn Bắc Giang vào lúc chiều chập tối. Đường vào vườn nhỏ nhỏ quanh co, những cây vải nhỏ hiện ra với bông dày đặc và trắng xóa hiện lên giữa màn đêm. Đến vị trí đặt ong, tất cả thành viên của Trại Ong Mật Phát Xim đều phải tập trung hoạt động hết công suất để có thể hạ ong từ xe xuống vườn dù đã có một đội bốc vác địa phương thật hùng hậu.

Những năm nay khi có rất nhiều trại ong về vùng đất Vải để lấy mật thì những đàn ong mới vừa đến là có giá hơn cả. Nên thường khi các trại ong mới vừa chuyển đến nếu trông coi không kĩ thì có một số đối tượng hòa vào đội bốc vác để cùng vác ong...nhưng vác đi đâu thì chưa biết, rồi sau đó bán lại cho chính các trại ong đó.Thế nên việc trông coi cẩn thận khi chuyển ong đến đây là điều cần thiết. Việc này chỉ xảy đến một vài ngày khi trại ong vừa đến thôi, chỉ cần qua khoảng thời gian đó thì sẽ không còn nữa.
Hoa vải thiều nở đồng loạt
Sau đêm chuyển ong đến đây, đến ngày hôm sau khi trời bắt đầu sáng và có nắng lên thì một cảnh tượng làm việc điên cuồng của những chú ong hiện lên trước mắt Trại Ong Mật Phát Xim. Những chú ong đói mật ở trong thùng ong hơn 2 ngày chuyển ong bắt gặp được một nguồn mật bạt ngàn Vải. Mật Ong Vải đọng thành giọt lung linh trên hoa như những giọt sương sớm, nhiều đến nỗi bạn chỉ cần vô tình đi ngang chạm vào cành vải thôi thì cũng đã đủ để áo bạn ướt nhèm. Cả hai điều kiện đó tạo nên một cảnh tượng làm việc kinh hoàng.Mật Ong Vải Thiều đọng thành giọt trên hoa như những giọt sương sớm

Mật Vải Thiều ở đây chính là một món quà xứng đáng cho công sức và sự cực khổ khi vượt qua hành trình hơn 2000 km từ miền nam ra Bắc. Tuy nhiên để có thể thu hoạch thắng Mật Ong Vải Thiều ở Lục Ngạn Bắc Giang thì cũng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mà hai yếu tố mà Trại Ong Mật Phát Xim cho rằng là quan trọng nhất đó chính là :

Thời điểm chuyển ong : Chuyển ong phải dung hòa được 2 yếu tố là thời gian di chuyển và thời điểm ra hoa của cây Vải Thiều. Nếu chuyển ra sớm quá thì sẽ gặp đợt phun thuốc nở hoa ảnh hưởng đến cả đàn ong, chuyển ra trễ quá thì sẽ bị rút ngắn thời gian thu hoạch do hoa vải chỉ nở từ 10 - 15 ngày cho đến khi đậu quả. Và khi vải bắt đầu đậu quả thì người làm vườn sẽ tiếp tục phun thuốc đậu quả, Trại Ong nếu nằm lại sẽ bị ong chết đồng loạt. 

Thời tiết : Mật ong hoa vải nhiều là thế, con ong hăng hái làm việc là thế nhưng điều mà tất cả các trại ong đặt tại đây không mong đợi nhất chính là... mưa. Nếu mưa xuống thì những giọt mật ong vải thiều theo cơn mưa chảy về với đất. Cùng với đó là cái lạnh và không khí âm u mưa phùn tạo nên một khung cảnh buồn vời vợi. Thế nên, để thắng trong vụ thu hoạch mật ong vải thiều thì còn phụ thuộc và cả ông trời nữa. Đúng là một cuộc phiêu lưu thật thụ khi thu hoạch mật ong vải thiều ở đây phải không bạn?
Vườn Vải Thiều bạt ngàn kéo dài 2 bên đườngVới Trại Ong Mật Phát Xim thì năm nay, nguồn thông tin nhận được cũng tương đối chính xác nên việc chuyển ong ra Bắc Giang chỉ trễ khoảng 2 ngày. Rất may mắn vì đã vượt qua thời điểm phun thuốc và hoa chỉ mới nở được 2 ngày. Những ngày đầu tiên ra đến đây chính là những ngày áp lực nhất, bởi vì chi phí chuyển ong thì cực kì lớn và trời thì cứ âm u muốn mưa, trong khi cả đêm phải luôn thức để trông giữ những thùng ong. Vừa là áp lực về tinh thần vừa là áp lực về thể chất do 2 ngày chuyển ong đã rất mệt mỏi nhưng vẫn chưa thể ngủ ngon được.


Chỉ khi đến quay được vòng mật đầu tiên thì tất cả mới được giải tỏa, mọi cảm xúc đều vỡ òa và một cảm giác nhẹ nhõm. Dù vẫn chưa đủ để chi phí cho chuyển ong nhưng cũng đã đỡ được một phần. Lúc này bắt đầu hi vọng đến một vụ mùa thắng lợi ở đây.

Thế nhưng chỉ hai ngày sau, một cơn mưa lớn kéo dài đến tận 2 ngày. Tất cả hi vọng và mong đợi đều được trôi theo cơn mưa.Cuộc phiêu lưu này như thử thách ý chí của người làm ong vậy. Không thể nói trước được điều gì và cũng không thể trách cứ được điều gì. Thắng hay thua đều do ông trời cả.Không một chủ trại ong nào dám tuyên bố rằng năm nay đánh chắc thắng. Mà chỉ có thể khẳng định rằng, mình đã chăm sóc đàn ong tốt nhất có thể thôi.

Thu hoạch mật ong hoa vải thiều tại Lục Ngạn - Bắc Giang thì giống như tham gia một cuộc phiêu lưu vậy. Và đã là phiêu lưu thì luôn luôn có yếu tố bất ngờ phải không bạn? Phải chấp nhận để bước tiếp và cuộc đời người làm ong đã chấp nhận phiêu lưu thì phải biết cách chấp nhận những thăng trầm như thế. Trại Ong Mật Phát Xim vẫn sẽ tiếp tục như đã từng vững bước cùng ngành ong hơn 30 năm nay.

PS : Cám ơn bạn đã luôn quan tâm đến hoạt động của Trại Ong Mật Phát Xim! Hẹn bạn trong những hoạt động tiếp theo nhé...
----------------------------------
Trại Ong Mật Phát Xim  
Hotline : 0934.150.657
www.PXHONEY.com
CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG PHỤC VỤ BẠN!
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

3 nhận xét: