THU HOẠCH MẬT ONG - QUAY MẬT TẠI TRẠI ONG MẬT PHÁT XIM NGÀY 6/1/2015

Một niềm hân hoan phấn khởi không thể tả khi có một mùa dưỡng ong thuận lợi trước đó và một thời tiết thuận lợi tại Bình Phước,Trại Ong Mật Phát Xim lại càng phấn khởi hơn khi được thu hoạch Mật Ong Nguyên Chất khi mới chỉ chuyển ong lên Bình Phước mới gần 2 tuần.
Chuẩn bị kĩ càng khu vực quay mật nào là mùng,máy quay,can đựng,....
 Vì là đầu mùa nên công tác chuẩn bị cho lần quay mật này vất vả hơn cả,phải chuẩn bị tất cả,vệ sinh lại tất cả những công cụ quay mật,công cụ làm ong và sắp xếp mọi thứ để quay mật được nhanh chóng và hiệu quả nhất.Chuẩn bị sắp đặt một lần để những lần quay mật sau chỉ có như thế mà quay thôi.
Chủ trại ong kiểm tra lại ong trước khi quay mật
 Vào buổi sáng,mỗi thành viên trong Trại Ong Mật Phát Xim ai nấy đều có công việc riêng của mình,người thì đi xem lại ong kĩ lưỡng để kiểm tra trước khi quay,người thì làm công tác hậu cần nấu đồ ăn cho người quay mật ăn vào buổi sáng,buổi trưa và khi quay mật xong.Còn người thì lo công tác chụp ảnh lấy tư liệu.Năng động nhưng âm thầm vào sáng sớm như những chú ong.
Bữa ăn của người quay mật

Set up khu vực quay mật hợp lý để các khâu hỗ trợ cho nhau
Một góc khu vực quay mật

 Với hơn 300 thùng ong,lần quay này cần tới 10 người để thực hiện các khâu trong quá trình quay mật,nào là giũ cầu,quét cầu,xách cầu,cắt vít mật,quay mật và trả lại cầu ong quay trở lại đàn ong.10 người với những khâu như vậy như một dây chuyền liên tiếp nhau,nếu như một khâu nào trong đó không hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành.

Bắt đầu quay mật với những khâu đầu tiên
 Và với cách làm đổi mới liên tục,năm nay Trại Ong Mật Phát Xim là trại ong đầu tiên thử nghiệm quay mật ong với 2 đàn ong trong 1 thùng quay.Như vậy thì sẽ có thể rút ngắn được thời gian quay và hiệu suất hơn.Và do với cách làm mới này,ngay từ lúc khởi đầu đã có một chút "lủng củng" đội hình do tất cả ai cũng quen với cách làm cũ.Nhưng ngay sau một thời gian ngắn thì tất cả các khâu đều lấy lại được sự nhịp nhàng và vì thế đã tạo hiệu quả bất ngờ.
Thùng máy quay được thiết kế lại để có thể quay được 2 đàn ong trong 1 lượt
 300 thùng ong với cách làm cũ cách đây mấy năm thì phải mất tới hai hoặc thậm chí 3 ngày mới thu hoạch xong.Nhưng với cách làm mới này,chỉ trong vòng mọt buổi sáng và qua chiều chút xíu là đã hoàn thành xong hơn 300 thùng.Vừa hoàn thành nhanh vừa có thêm thời gian để con ong đi lấy mật,như vậy còn rút ngắn được thời gian đối với lần quay sau.Đó quả là một kết quả LỚN và LÂU DÀI cho cả mùa mật năm nay. 

Bởi vậy,dám thử nghiệm cái mới,dám tự làm lỗi thời chính bản thân mình,dám thay đổi cách làm thì mới có kết quả mới tốt hơn được.Cái giá của sự thay đổi chính là KẾT QUẢ LỚN mình nhận được.

Thu hoạch mật ong xong cả Trại Ong quây quần bên mâm cơm,vui vẻ thưởng thức thành quả của một ngày làm việc rồi lại bắt đầu quay trở về với công việc của riêng mình.
Quây quần cùng nhau sau khi quay mật xong
 Công việc ngành ong là thế,hầu như không bao giờ là chấm dứt cả.Vừa hết việc này thì việc khác lại đến.Nhưng trong tâm Trại Ong Mật Phát Xim thì lại cảm thấy thật vui khi bắt đầu một mùa mật thật thuận lợi.Và vui hơn khi biết rằng năm nay,nhu cầu mật ong từ các nước châu Âu,Mĩ tăng cao,trong khi nguồn cung mật ong trong nước thì không đủ để xuất khẩu.Điều này tạo ra một hiện tượng KHAN HIẾM mật ong chưa từng thấy ngay từ đầu mùa,và cũng vì thế mà giá mật ong gần như gấp đôi năm ngoái.Đó là một tín hiệu tốt cho ngành ong Việt Nam năm nay.Đầu ra thì luôn luôn thông thoáng,giá thì cao nhưng chỉ sợ là không có mật ong giao mà thôi.

Cuối cùng,cảm ơn tất cả những thành viên những người tham gia quay mật cùng Trại Ong Mật Phát Xim,cám ơn "ông trời" đã cho Trại Ong Mật Phát Xim có một khởi đầu thật thuận lợi.Cám ơn bạn vì đã đồng hành và ủng hộ Trại Ong Mật Phát Xim! Chúc bạn luôn tràn đầy hứng khởi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
  To be continued....
----------------------------------
Trại Ong Mật Phát Xim
Mật Ong - Phấn Hoa - Sữa Ong Chúa
Hotline 0909.68.46.57
CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG PHỤC VỤ BẠN!
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

3 nhận xét: