ĐƯỢC GIÁ NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC MÙA VÀ MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨN CỦA GIÁ MẬT ONG CAO....

Hôm nay là ngày thứ 3 Trại Ong Mật Phát Xim chuyển ong về đến nhà tại 43,Bể Bạc ,Xuân Đông,Cẩm Mĩ ,Đồng Nai .Chính thức kết thúc mùa mật 2014 sau hơn 9 tháng ròng rã "đánh mật" trên toàn quốc.Mọi thứ đã dần ổn định để chuẩn bị cho mùa mật tới.Từ hôm nay trở đi là thời điểm phải chuẩn bị lực lượng ong để khai thác mùa mật mới,mùa mật với nhiều dấu hiệu khả quan về giá nhưng lại có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Điểm lại tình hình mùa mật 2014,năm nay giá mật ong tốt nhưng đối với Trại Ong Mật Phát Xim thì đây là một mùa mật không khả quan lắm do ong bị "chết nền" vào đầu vụ.Dù đã cố gắng hết sức để cải thiện tình hình nhưng cũng không thể đạt được sản lượng mong muốn bởi vì "không gặp may" ngay từ đầu vụ.Tuy nhiên cũng rất may mắn là những vòng mật ong rừng tràm cuối mùa được giá nên cũng vớt vát lại chút vốn.Đó âu cũng là cái thăng trầm của nghề ong,chấp nhận hay không cũng phải tiếp tục bước tiếp.Đành gác lại mọi chuyện để hy vọng vào vụ mùa năm sau.

Một khía cạnh khác,Mật Ong Rừng Tràm được các công ty thu mua và các nước nhập khẩu mật ong gọi là "mật ong sạch" và được đánh giá rất cao.Và cũng vào thời điểm mà thị trường EU mở cửa cho mật ong Việt Nam cùng với nhu cầu  nhập khẩu ngày càng tăng nên giá mật ong trở nên "HOT" một cách bất thường.Đó cũng là một dấu hiệu tốt cho mùa mật sắp tới nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro trong ngành ong.

Rủi ro đầu tiên đáng phải suy nghĩ đó là rủi ro về đạo đức,do giá cao và được thu mua ráo riết từ các công ty thu mua nên để tối đa hóa lợi nhuận một số trại ong đã sử dụng một số thủ thuật để có thể làm tăng sản lượng bán ra và thu lợi lớn.Cách làm này của một số trại ong có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng ngành ong trong mùa sau,hoặc mùa sau nữa.

Trước đây,cũng đã có một tình huống tương tự,khi mà giá mật ong lên đỉnh điểm thì một số người làm ong đã sử dụng một số thủ thuật để tăng sản lượng và bán cho các công ty thu mua.Nhưng khi xuất khẩu mật ong thì do chất lượng không đủ tiêu chuẩn bên nhập khẩu nên đã bị trả về.Kết quả là mùa mật năm sau,giá mật ong giảm xuống thấp hơn 1/4 giá năm trước mà không ai thu mua.Đó là một ảnh hưởng rất lớn đến ngành ong mật Việt Nam và đối với tất cả trại ong hiện tại..

Bên cạnh đó,điều này cũng làm giảm uy tín của Mật Ong Việt Nam trên thị trường quốc tế.Nếu lịch sử lập lại thì chắc đây quả là một điều đáng tiếc cho ngành ong Việt Nam khi mà EU đang "ưu ái" cho mật ong Việt Nam.Một khi chữ TÍN đã mất thì rất khó mà xây dựng lại được.

Đối với Trại Ong Mật Phát Xim và những trại làm ong uy tín khác thì có thể sẽ không ảnh hưởng là mấy do đã có một lịch sử làm ong cực kì uy tín và thâm niên trong ngành,song song với đó là một mức cam kết cao với những chuẩn mực ngành ong cùng với mối quan hệ uy tín với các công ty thu mua mật thì dù mùa mật năm nay có như thế nào chăng nữa vẫn được đảm bảo về đầu ra.Nếu có ảnh hưởng thì chỉ ảnh hưởng về giá một đôi chút.

Nhưng Trại Ong Mật Phát Xim vẫn mong muốn rằng,tất cả trại ong hãy cam kết với chính bản thân mình một chuẩn mực nhất định để ngành ong Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và khẳng định thương hiệu Mật Ong Việt Nam trên thị trường thế giới.Được như thế thì ngành ong cũng phát triển và các trại ong cũng có được quyền lợi của mình trong đó.Đó là một điều đáng phải quan tâm và cùng nhau xây dựng.

Rủi ro tiếp theo của việc giá mật ong cao chính là có thể dẫn đến tình trạng thiếu ong giống cho mùa vụ sau.Khi mà mật ong rừng tràm miền trung vẫn còn tiết mật và còn có thể thu hoạch lai rai,nhưng các trại ong hãy nghĩ đến mùa mật năm sau.Nếu cứ ham lợi nhuận mà thu hoạch thì có thể ong bắt kịp được vụ mùa sau,vụ mùa Mật Ong chính của người làm ong.Đừng để những cái tiểu tiết ảnh hưởng đến đại cuộc.

Đó là đôi dòng suy nghĩ trước mùa mật mới,hy vọng mùa mật này tất cả đều thuận lợi và chúc tất cả các đồng nghiệp gặp nhiều may mắn và chuẩn bị thật tốt cho mùa mật mới đầy hứa hẹn này!

------------------------------------------------------------
Trại Ong Mật Phát Xim
Hotline 0909.68.46.57
CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG PHỤC VỤ BẠN!
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

1 nhận xét: